Bệnh về Răng

Bệnh về Răng

Hiện nay, đa phần chúng ta thường hay chủ quan về vấn đề sức khỏe, đặc biệt về răng miệng. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Sau đây là các bệnh về răng miệng thường gặp.
Qui trình Mài mão Răng sứ Zirconia Cad/Cam tại Nha khoa Apona

Hôi miệng

Nguyên nhân: chứng hôi miệng là căn bệnh gây phiền toái cho nhiều người. Do nhiều nguyên nhân như thức ăn dư thừa tích tụ bám vào các kẽ chân răng. Đôi lúc vì răng khôn mọc lệch, sâu răng, viêm nha chu, viêm họng, viêm mũi họng, viêm amiđan hốc, viêm dạ dày, viêm thực quản, khô miệng, sức khỏe yếu. Hoặc do vệ sinh răng miệng kém,…

Triệu chứng: mùi hôi trong khoang miệng, khi thở ra bằng mũi vẫn có mùi hôi.

“Da gà” trên mặt lưỡi

Nguyên nhân gây căn bệnh đến nay y học vẫn chưa biết hết, có thể do phản ứng đối với thực phẩm hoặc chấn thương lưỡi, cắn vào lưỡi. Đôi khi bệnh tự khỏi sau vài ngày.

Triệu chứng: những nốt phồng vô hại nhỏ li ti trên bề mặt lưỡi, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây đau, khó chịu cho người bệnh.

Viêm lợi

Nguyên nhân: Do các vi khuẩn tồn tại trên các mảng bám cao răng gây nên. Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô, khiến cho sự liên kết giữa răng và lợi trở nên lỏng lẻo hơn. Các cao răng này có thể tồn tại quanh thân răng và cổ răng nhưng nguy hiểm nhất là cao răng dưới lợi mà bạn không thể quan sát được.

 

Triệu chứng: Khi bị viêm lợi, lợi của người bệnh bị sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng, tổ chức chân răng lỏng, dễ chảy máu, kèm hôi miệng, người bệnh có cảm giác đau hoặc ngứa căng lợi răng. Nếu viêm lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu.

Sâu răng, áp-xe, răng biến màu

Nguyên nhân: chủ yếu vẫn là do quá trình vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Viêm tủy lâu ngày biến chứng gây nên áp-xe, răng bị bệnh lý không điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến các răng khác. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày, đi khám nha khoa thường xuyên giúp ngăn ngừa các vấn đề như: sâu răng, áp-xe và răng biến màu. Khi mắc các loại bệnh này không nên xem thường bởi nhiễm trùng răng miệng có thể lây lan vào mặt, xương sọ thậm chí vào máu.

 

Triệu chứng:

  • Sâu răng, răng biến màu: hông thường khó nhận biết sâu răng vì khi các lỗ sâu răng xuất hiện thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, khi thấy đau là sâu răng đã bước sang giai đoạn trầm trọng.
  • Áp xe cấp tính phát triển nhanh gây đau nhiều, còn áp xe mãn tính có thê hoàn toàn không gây đau. Áp xe cấp tính gây đau do nướu bị sưng lên, gây chèn ép bên trong hoặc chung quanh răng, mà răng lại không thể thích nghi với độ sưng này.

Nha chu

Nguyên nhân chính: là vi khuẩn độc hại trong mảng bám vôi răng khi răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ. Mảng bám tích tụ trên nướu và chân răng gây kích thích nướu, làm nướu viêm đỏ, thiếu săn chắc, sưng, dễ chảy máu.

Khi mảng bám chuyển sang giai đoạn tạo thành cao răng bám cứng trên răng thì nướu sẽ bị viêm nặng hơn. Dần dần, bệnh sẽ tiến triển thành viêm nha chu nặng. Bên cạnh đó, có những tác nhân khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh nha chu và làm bệnh nặng hơn như: thói quen hút thuốc lá, bệnh đái tháo đường, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, trẻ đang mọc răng, chế độ dinh dưỡng…

Triệu chứng: chảy máu khi đánh răng, lợi (nướu) sưng đỏ, có mủ,tự chảy máu chân răng mà không vì kích thích nào, cổ răng bị vôi hóa, hơi thở hôi, ăn nhai không bình thường, răng lung lay hoặc thưa ra.

Sứt mẻ răng

Nguyên nhân: chính là do axít, nó thẩm thấu vào thành phần khoáng của răng, làm mềm men răng khiến men răng dễ bị mòn vẹt và rạn nứt, sâu răng và gây hiện tượng răng mẫn cảm thái quá với thức ăn nóng, lạnh. Để hạn chế, nên giảm bớt thực phẩm có chứa nhiều axít như: nước uống có ga, nước tăng lực, trà đặc…

Triệu chứng: sứt mẻ răng kèm ngứa lợi

Bệnh về răng Các bệnh về răng hàm mặt Các bệnh về miệng. Hiện nay, đa phần chúng ta thường hay chủ quan về vấn đề sức khỏe, đặc biệt về răng miệng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *